Khúng khéng có tên khoa học là HoveniaDucis được xem là vị thuốc hàng đầu trong các trường hợp chống say rượu, giải độc và ngừa xơ gan, nhờ hoạt chất Ampelopsin trong cây Hovenia Dulsis.
Hình ảnh cây Hovenia Dulcis
1. Theo kinh nghiệm dân gian:
Năm 1992, một nhóm các nhà khoa trong đó có chuyên gia dược liệu Ngô Văn Trại trong quá trình đi khảo sát dược liệu tại vùng núi phía Bắc đã phát hiện ra một loài dược liệu với khả năng rất đặc biệt. Một số dân tộc khu vực Sơn La, Lai Châu thường sử dụng nước từ quả cây này để giải độc sau mỗi lần “say xỉn”. Loại nước mầu nâu, vị giống nho khô có thể giúp người say hồi tỉnh lại nhanh chóng, hơi thở bớt mùi rượu, các cảm giác lơ mơ, đau đầu nhanh chóng biến mất…Chính vì công dụng giải rượu tốt như vậy nên người dân nơi đây, gọi loại cây đó là Cây Giã Rượu.
2. Các bằng chứng khoa học rõ ràng, bài bản
Sau khi tìm hiểu, các nhà khoa học đã xác định Cây giã rượu có tên khoa học: Hovenia Dulcis, thuộc họ Táo. Hovenia Dulcis được phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc… Và không chỉ ở Việt Nam, tại một số các quốc gia khác nơi có loại dược liệu này phân bố, người dân cũng thường xuyên sử dụng Hovenia Dulcis nhằm mục đích giải rượu, hạn chế tác hại của rượu bia.
Tác dụng của HOVENIA DULCIS được chứng minh bằng những nghiên cứu khoa học bài bản, rõ ràng về công dụng giải độc gan. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hoạt chất chính trong Hovenia Dulcis chính là Ampelopsin. Loại dược chất này có khả năng làm giảm tác hại của rượu bia, hạ men gan, bảo vệ gan và phòng xơ gan, nhờ các cơ chế:
- Ngày nay, cây Hovenia Dulcis đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng rất tốt với gan, đặc biệt với bia rượu thì thể hiện ưu việt tuyệt đối.
- Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết cây Hovenia dulcis làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5 – 1,5giờ. Tỷ lệ này ở nhóm không sử dụng gì khi uống rượu là 2 – 5 giờ. Lượng acetaldehyde sinh ra (một độc chất do gan chuyển hóa cồn tạo ra) ở nhóm dùng cây Giải rượu Hovenia Dulcis giảm 27% có với nhóm không sử dụng gì. Từ đó giúp Hạ men gan và bảo vệ gan mạnh.
- Các nghiên cứu còn cho thấy Hovenia Dulcis làm giảm xơ gan do giảm sự hình thành các sợ collagen mới và phân tán các sợi collagen cũ vào các vi khối nhỏ.
Nghiên cứu cho thấy nhóm sử dụng Hovenia Dulcis có men gan giảm 75% sau 28 ngày
- Hoạt chất Ampelopsin trong cây Hovenia Dulcis làm giảm hấp thu rượu vào hệ tiêu hóa. Khi rượu được hấp thu ít hơn, sẽ giúp gan có thời gian chuyển hóa hết các độc tố trong rượu. Ngoài ra hoạt chất này còn giảm những kích thích của rượu bia lên não bộ, làm hết nhanh các triệu chứng say rượu như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn; Giảm hẳn tác hại của rượu bia lên cơ thể như gan, hệ thần kinh, dạ dày…. Đáng lưu ý hơn, nó có thể ngăn chặn các tế bào u ác tính tại gan và giảm khối u lên tới 45,75%.
3. Trồng Khúng khéng theo tiêu chuẩn Dược liệu sạch
Hiện nay, khúng khéng chủ yếu được thu hái tự nhiên hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc triển khai trồng khúng khéng theo tiêu chuẩn dược liệu sạch chưa được chú ý đúng mức. Trí Dược là đơn vị đi đầu triển khai vùng trồng khúng
khéng tại Sốp Cộp – Sơn La và Hữu Lũng – Lạng Sơn
.
Ts. Ngô Đức Phương (GĐ chuyên môn Trí Dược) tại vùng trồng khúng khéng Sốp Cộp – Sơn La
Việc xây dựng vùng trồng Khúng khéng theo tiêu chuẩn GACP là chiến lược quan trọng của công ty, hướng đến kiểm soát chặt chẽ chất lượng dược liệu và chủ động nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm từ khúng khéng mang thương hiệu Trí Dược.